Cách xóa VPN khỏi PC Windows – Hướng dẫn gỡ cài đặt

VPN là một công cụ thiết yếu khi nói đến việc giữ an toàn và bảo mật trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, đôi khi VPN có thể không hoạt động như dự định. Bạn cũng có thể cảm thấy bạn không còn cần phải kết nối với máy chủ VPN bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Dù lý do có thể là gì, việc loại bỏ VPN khỏi PC của bạn đôi khi có thể gây rắc rối. Điều đó vì việc gỡ cài đặt VPN đôi khi có thể để lại các bản ghi hoặc bản ghi liên quan đến các hoạt động khác nhau trong sổ đăng ký hoặc các tệp hệ thống. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể thoát khỏi các bản ghi hoặc bản ghi không mong muốn như vậy trên máy của bạn. Quá trình gỡ cài đặt VPN khá giống với bất kỳ chương trình nào khác chỉ với một vài bước bổ sung.

Cách xóa VPN khỏi PC Windows - Hướng dẫn gỡ cài đặt

Cách xóa VPN khỏi PC Windows – Hướng dẫn gỡ cài đặt

Xóa VPN khỏi PC Windows – Bước đầu tiên

Trước khi thực hiện quy trình gỡ cài đặt chương trình VPN thông thường, điều quan trọng là phải tìm ra vị trí của chương trình.

Để tìm ra vị trí của chương trình VPN của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím ‘Ctrl + Shift + Esc, để hiển thị cửa sổ Trình quản lý tác vụ Windows.
 2. Xác định vị trí quy trình VPN của bạn trong tab ‘Processes. Sắp xếp tất cả các quy trình bằng cách sử dụng tiêu đề đã cho cho các tên và định vị VPN với tên có liên quan và phần mở rộng ‘.exe..
 3. Nhấp chuột phải vào chương trình và chọn tùy chọn ‘Mở tệp Vị trí tệp để hiển thị cửa sổ chứa tệp .exe của VPN.
 4. Ghi lại hoặc sao chép đường dẫn xuất hiện trên thanh địa chỉ vào tệp notepad.

Gỡ cài đặt VPN khỏi PC – Bước thứ hai

Khi bạn đã định vị chương trình VPN, hãy thực hiện các bước sau để gỡ cài đặt chương trình:

 1. Điều hướng đến Bảng điều khiển > Chương trình và các tính năng > Gỡ cài đặt hoặc thay đổi chương trình.
 2. Xác định vị trí VPN có liên quan trong danh sách và gỡ cài đặt chương trình.

Sau khi gỡ cài đặt chương trình VPN, bạn cũng có thể định vị và gỡ cài đặt TAP Driver, đây là một bộ điều hợp mạng ảo cho máy khách VPN. Để định vị bộ điều hợp mạng ảo cho VPN của bạn, bạn cần sắp xếp danh sách các chương trình đã cài đặt theo thứ tự bảng chữ cái. Sau đó, bạn có thể thấy một chương trình có tên như tên TAP-‘VPN ở đây trong danh sách. Khi tìm thấy, nhấp chuột phải vào chương trình và gỡ cài đặt chương trình.

Nếu bạn không thể định vị được VPN của mình trong danh sách các phần mềm đã cài đặt, hãy đến vị trí chúng tôi tìm thấy tệp .exe của nó thông qua các bước được đề cập ở trên. Và xác định vị trí và chạy một tệp Uninstall.exe.

Sau khi bạn đã gỡ cài đặt chương trình VPN và các chương trình khác được liên kết với nó, bạn có thể khởi động lại PC để hoàn tất quy trình.

Cho đến nay, bạn đã làm được 90% mọi người có thể làm khi gỡ cài đặt VPN. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng không còn dấu vết của chương trình VPN đã gỡ cài đặt trong PC của bạn, bạn cần tiếp tục đọc.

Cách loại bỏ hoàn toàn bản ghi VPN khỏi PC của bạn?

Quay trở lại vị trí của chương trình VPN mà chúng tôi đã tìm ra trước đó. Sử dụng các bước được đề cập ở trên để định vị chương trình, nếu cần. Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí ngay bây giờ, điều đó có nghĩa là bạn đã gỡ cài đặt thành công chương trình. Tuy nhiên, có một vài chương trình để lại các tệp hoặc hồ sơ không mong muốn khác. Vì vậy, có thể là bạn có thể khám phá một cái gì đó tại vị trí.

Một vài VPN có xu hướng tạo các tệp nhật ký chứa thông tin, chẳng hạn như các kết nối VPN và địa chỉ IP mới nhất trên máy của bạn. Để đảm bảo rằng không còn tệp nào sau khi gỡ cài đặt, bạn cần tìm kiếm các tệp có tên tương tự. Những tệp này có thể xuất hiện ở những nơi sau:

 • Tệp chương trình (x86)
 • File chương trình
 • Người dùng \ AppData \ Local
 • Dữ liệu chương trình
 • Người dùng \ AppData \ Chuyển vùng

Xóa tất cả các tệp mà bạn tìm thấy liên quan đến VPN. Khi bạn không chắc chắn, hãy thực hiện tìm kiếm Google nhanh để kiểm tra xem những người khác có tìm thấy sự cố tương tự trong quá trình gỡ cài đặt VPN cụ thể đó không.

Kiểm tra sổ đăng ký

Giống như các chương trình phần mềm khác, máy khách VPN có xu hướng lưu trữ một vài cài đặt trong Windows Registry. Do đó, để chắc chắn về việc gỡ cài đặt VPN, bạn cần truy cập vào Sổ đăng ký và xóa mọi mục nhập có liên quan bạn tìm thấy.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc xóa một mục sai khỏi Registry có thể gây ra thiệt hại lớn cho PC của bạn. Do đó, bạn cần thận trọng trong khi xóa các mục. 

Mở Sổ đăng ký và điều hướng đến các bộ sau: HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE và HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE.

Nhìn kỹ vào cả hai bộ khóa để tìm mọi thứ liên quan đến VPN. Để cực kỳ an toàn, bạn thậm chí có thể xóa các khóa này với điều kiện bạn hoàn toàn chắc chắn về chức năng của chúng. Tuy nhiên, nên thực hiện tìm kiếm Google để tìm thông tin liên quan về những gì bạn đang xóa trước khi thực sự xóa bất cứ điều gì.

Bộ điều hợp mạng

Để vận hành, máy khách VPN thiết lập bộ điều hợp mạng ảo cho các chương trình khác sử dụng. Những bộ điều hợp này có xu hướng ở lại trên máy của bạn sau khi gỡ cài đặt máy khách, dẫn đến sự lộn xộn không cần thiết và ảnh hưởng tiêu cực đến cài đặt mạng của bạn.

Để xóa các bộ điều hợp như vậy, thực hiện các bước sau:

 1. Chuyển đến Trình quản lý thiết bị và mở rộng Bộ điều hợp mạng, để xem bộ điều hợp hiện tại trên máy của bạn. Một bộ điều hợp liên quan đến VPN thường có tên liên quan đến máy khách VPN mà bạn đã gỡ cài đặt.
 2. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt thiết bị trong trường hợp bạn chắc chắn rằng bạn không yêu cầu bộ điều hợp nữa.

Cách xóa VPN khỏi PC Windows – Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng, hướng dẫn ở trên đã cung cấp cho bạn tất cả các bước cần thiết bạn cần tuân theo để xóa hoàn toàn VPN khỏi PC Windows của bạn. Bạn đã thử gỡ cài đặt VPN từ máy tính xách tay của mình bằng các hướng dẫn này chưa? Bạn đã gặp phải bất kỳ vấn đề? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại nhận xét bên dưới.