Ứng dụng Venmo làm cho dữ liệu riêng tư công khai

Thanh toán và giao dịch di động có cả ưu điểm và nhược điểm. Một mặt, mọi người đã trở nên dễ dàng hơn để gửi và nhận tiền khi đang di chuyển thông qua các ứng dụng thanh toán khác nhau, mặt khác, nó cũng khiến người dùng dễ bị lộ dữ liệu riêng tư hơn mà không nhận ra nó.


Ứng dụng Venmo làm cho dữ liệu riêng tư công khai

Ứng dụng Venmo làm cho dữ liệu riêng tư công khai

Một ứng dụng cho mọi thứ

Mọi người hiếm khi muốn đến ngân hàng những ngày này để thực hiện thanh toán hoặc gửi tiền cho bất cứ ai. Có một ứng dụng cho tất cả mọi thứ, từ gửi tiền đến thanh toán hóa đơn.

Vì sự tiện lợi – và được cho là bảo mật – mà các ứng dụng này cung cấp, mọi người không nhận ra rằng họ đang đặt thông tin cá nhân và nhận dạng của mình khi bị sử dụng các dịch vụ này. Mọi ứng dụng di động đều dễ bị đe dọa về bảo mật và quyền riêng tư và thông tin tài chính có thể bị hack bất cứ lúc nào.

Một ứng dụng thanh toán như vậy là Venmo, cho phép người dùng gửi và nhận tiền. Nhưng nhược điểm lớn nhất của Venmo là tất cả thông tin và giao dịch đều được công khai theo mặc định trừ khi được đặt thành riêng tư.

Giờ đây, một nhà nghiên cứu ở Berlin đã phân tích hàng triệu dữ liệu công khai từ ứng dụng, để tìm danh tính thực sự của người dùng và cho thấy ứng dụng tiết lộ thông tin cá nhân và thói quen của người dùng dễ dàng như thế nào.

Venmo là gì?

Được tạo vào năm 2009, Venmo là một dịch vụ thanh toán di động, có sẵn trên Web, Android và iOS. Dịch vụ này thuộc sở hữu của PayPal và miễn phí, không giống như hầu hết các dịch vụ thanh toán di động khác. Venmo khởi đầu là một hệ thống thanh toán qua tin nhắn văn bản.

Khi nền kinh tế ngang hàng (P2P) tiếp tục phát triển, Venmo đã biến nhiều hơn thành một nền tảng mạng xã hội.

Năm 2012, Venmo trở nên nổi tiếng đến mức được Braintree mua lại với giá 26,2 triệu USD. Cho đến lúc đó, Braintree là một trong những hệ thống thanh toán cho các dịch vụ như Airbnb và Uber, nhưng sau đó nó đã được mua lại, cùng với Venmo, bởi PayPal. Ngày nay, Venmo được chấp nhận ở mọi nơi rằng PayPal được chấp nhận ở Hoa Kỳ.

Mục tiêu của Venmo là làm cho việc chuyển tiền trở nên đơn giản hơn. Để bắt đầu, bạn cần tạo một tài khoản với tên người dùng và mật khẩu, sau đó liên kết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng để sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh việc gửi và nhận thanh toán, người dùng có thể thêm bạn bè và cũng có thể nhận thanh toán từ họ. Các khoản thanh toán nhận được có thể được lưu dưới dạng Số dư Venmo để sử dụng sau hoặc rút ngay lập tức vào tài khoản ngân hàng. Venmo cũng có thể được liên kết với các dịch vụ khác như một tùy chọn thanh toán.

Vì đây là một nền tảng miễn phí, Venmo kiếm tiền thông qua phí giao dịch. Venmo không được hỗ trợ quảng cáo, không giống như nhiều ứng dụng di động sử dụng miễn phí khác. Không phải tất cả các dịch vụ của Venmo, đều có phí giao dịch, chẳng hạn như chuyển tiền giữa bạn bè thông qua thẻ hoặc tài khoản ngân hàng.

Nhưng để trang trải chi phí xử lý, Venmo tính phí 3% cho thanh toán bằng thẻ tín dụng. PayPal, mặt khác, tính phí 2,9 phần trăm cho tất cả các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ tín dụng. Hơn cả việc kiếm tiền, mục đích của Venmoiên là giúp quảng bá PayPal.

Cuộc tranh cãi xung quanh Venmo là gì?

Nhà nghiên cứu Hang Đỗ Thị Đức đã phân tích hơn 200 triệu giao dịch Venmo công khai được thực hiện trong năm 2017 bằng cách truy cập chúng thông qua giao diện lập trình ứng dụng công cộng và có thể thấy mọi chi tiết về người dùng đã thay đổi cài đặt của họ thành riêng tư.

Điều này bao gồm tên, số tiền thanh toán, địa chỉ và thông tin tài chính của họ. Với thông tin này, cô đã có thể tìm hiểu rất nhiều về những người dùng Venmo không ngờ tới.

Mặc dù người dùng có thể thay đổi cài đặt của họ thành riêng tư, nhưng ứng dụng không thúc giục người dùng làm như vậy. Do đó, hầu hết người dùng để dữ liệu của họ ở chế độ công khai và tiếp xúc với bất kỳ ai trên Internet.

Qua phân tích này, Đỗ Thị Đức đã có thể thu thập rất nhiều thông tin cá nhân về người dùng, và điều này đã được giới thiệu thông qua trang web dự án của cô ấy là Công khai bởi Mặc định. Nhà nghiên cứu đưa ra ví dụ về năm người dùng như vậy, bao gồm một người đàn ông bán cần sa ở Santa Barbara và một người phụ nữ thích say sưa với đồ ăn vặt.

Đỗ Thị Đức đã có thể tìm hiểu về việc thanh toán cho ai và chính xác bao nhiêu lần một năm, cùng với các tin nhắn khác được trao đổi.

Nếu người đàn ông bán cần sa đang làm điều đó một cách bất hợp pháp, thông tin công khai này có thể khiến anh ta bị bắt dễ dàng. Cô cũng có thể theo dõi vị trí của người dùng, bao gồm cả những người dùng thường lui tới nhà hàng nào và mua những mặt hàng nào.

Mặc dù loại thông tin này có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng ai đó có ý định xấu có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu được thu thập từ Venmo để truy tìm người dùng và gây hại cho họ.

Nó cũng có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính của ai đó bằng cách kết hợp dữ liệu với các thông tin khác được quét từ Internet. Chi tiết tài chính cũng có thể bị đánh cắp và người dùng bị cướp tiền của họ.

Bạn có nên tiếp tục sử dụng Venmo?

Venmo đã là một ứng dụng thanh toán di động hữu ích và đơn giản kể từ năm 2009, nhưng những vấn đề bảo mật này là một lỗ hổng trên dịch vụ. Sau khi những phát hiện mới này của Đỗ Thị Đức được công khai, người dùng đã được khuyên thay đổi cài đặt của họ thành riêng tư và thận trọng về những gì họ muốn xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu công cộng của họ.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me