Ứng dụng Mac App Store được tìm thấy vi phạm người dùng Quyền riêng tư

Nếu bạn sở hữu điện thoại thông minh, rất có thể bạn cũng sử dụng một hoặc nhiều ứng dụng được tải xuống trên thiết bị từ cửa hàng ứng dụng. Có một ứng dụng cho tất cả mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng! Có các ứng dụng để thực hiện cuộc gọi và chặn cuộc gọi, để chỉnh sửa hình ảnh, để tạo các video ưa thích, để chặn Phần mềm độc hại và một số mục đích khác.

Ứng dụng Mac App Store được tìm thấy vi phạm quyền riêng tư của người dùng

Ứng dụng Mac App Store được tìm thấy vi phạm người dùng Quyền riêng tư

Hầu hết là miễn phí

Hầu hết các ứng dụng đều miễn phí, lý do tại sao một số lượng lớn người như vậy không ngần ngại sử dụng chúng cho rằng họ sử dụng thiết bị của mình dễ dàng và thuận tiện hơn. Cũng có những ứng dụng trả phí cho những ai muốn dịch vụ cao cấp.

Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm lớn khi cài đặt bất kỳ và mọi ứng dụng có sẵn. Hầu hết các ứng dụng yêu cầu nhiều loại quyền trước khi được cài đặt trên thiết bị.

Chúng bao gồm quyền truy cập vào danh bạ của bạn, đến các ứng dụng khác trên thiết bị và các cuộc gọi và tin nhắn. Bởi vì những ứng dụng này thường hữu ích và mọi người không thường coi trọng bảo mật của họ, nên thông tin cần có được cung cấp.

Niềm tin đã được đẩy lên bên cạnh

Dữ liệu được thu thập thường được đưa vào sử dụng phi đạo đức mà không có kiến ​​thức của người dùng. Một số ứng dụng có chức năng đặc biệt như phần mềm gián điệp, mục đích chính là rình mò người dùng và các hoạt động trực tuyến của họ.

Vì cửa hàng ứng dụng có thể theo dõi từng ứng dụng được tải lên trên nền tảng nên người dùng phải thận trọng hơn khi cung cấp thông tin của họ cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Mối đe dọa mới trên Mac Store

Apple gần đây đã bắt buộc tất cả các nhà phát triển ứng dụng iOS phải có chính sách bảo mật rõ ràng tiết lộ cách họ thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu người tiêu dùng. Những người không thể tiết lộ cách họ sử dụng dữ liệu người dùng được yêu cầu kéo ứng dụng của họ xuống từ Cửa hàng.

Giữa lúc này, một vài ứng dụng khác trên cửa hàng Mac OS đã bị phát hiện vi phạm chính sách quyền riêng tư của Apple..

Một số ứng dụng này được sử dụng để bảo vệ tính bảo mật và quyền riêng tư của các thiết bị được cài đặt trên đó. Nhưng người ta đã phát hiện ra rằng thay vì cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào, các ứng dụng này vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Rõ ràng, đây dường như là một xu hướng trong số các ứng dụng Mac OS. Một số ứng dụng Mac OS tìm kiếm quyền truy cập vào thư mục nhà của người dùng trên mạng với lý do xóa bộ nhớ cache và bảo vệ quyền riêng tư.

Tuy nhiên, gần đây, một số ứng dụng như vậy đã được tìm thấy đang theo dõi người dùng Hoạt động duyệt web và thông tin cá nhân khác thay vì cung cấp sự bảo vệ. 

Ứng dụng vi phạm quyền riêng tư

Các ứng dụng từ nhà phát triển Trend Micro, Inc. là một trong những ứng dụng gây xôn xao thời gian gần đây. Các ứng dụng của nhà phát triển này bao gồm Tiến sĩ Unarchiver, Tiến sĩ sạch hơn, trong số những người khác.

Người dùng đã phát hiện ra rằng các ứng dụng này trên Mac App Store thu thập và tải lên lịch sử trình duyệt của người dùng từ Google Chrome, Safari và Firefox lên máy chủ của họ.

Các ứng dụng cũng thu thập dữ liệu về các ứng dụng khác được cài đặt trên hệ thống. Khoảnh khắc ứng dụng được khởi chạy, nó tạo một thư mục zip nơi lưu trữ dữ liệu được thu thập và sau đó được tải lên các máy chủ của Trend Micro Inc.

Trong trường hợp Unarchiver Ứng dụng, khi giải nén tập tin zip, người dùng được cung cấp tùy chọn cho Tập tin rác nhanh Quick Clean.

Thời điểm người dùng chọn tùy chọn Quét Quét, và khởi chạy hộp thoại mở, ứng dụng sẽ truy cập vào thư mục nhà của người dùng mà ứng dụng yêu cầu để thu thập các tệp dữ liệu từ trình duyệt. Khi có quyền truy cập vào thư mục chính, ứng dụng sẽ tiến hành thu thập dữ liệu cá nhân và tải nó lên máy chủ của họ.

Tiến sĩ Unarchiver là một ứng dụng rất phổ biến trên cửa hàng ứng dụng Mac, xếp thứ 12. Tuy nhiên, đây là một vấn đề riêng tư quan trọng và người dùng hy vọng Apple sẽ gỡ các ứng dụng Trend Micro Inc khỏi cửa hàng. Đây là lần đầu tiên một cái gì đó thuộc loại này xuất hiện. Trước đây, Facebook đã buộc phải xóa ứng dụng Onavo Protect khét tiếng khỏi App Store.

Trước đây, cả hai cửa hàng ứng dụng iOS và Mac đều có một số ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Bất cứ ai sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như vậy đều phải biết rằng thời điểm hộp thoại tệp được mở bởi ứng dụng đó, nó sẽ có quyền truy cập vào thư mục chính.

Điều này cũng liên quan đến việc truy cập vào hầu hết các thông tin cá nhân trên hệ thống, bao gồm lịch sử duyệt web, e-mail, các cuộc hội thoại iMessage, v.v. Mặc dù Apple đang cố gắng cải thiện tình hình với macOS Mojave, quá trình xem xét các ứng dụng nên nghiêm ngặt hơn. 

Làm thế nào để an toàn

Ngoài việc cẩn thận về những ứng dụng bạn chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình, việc sử dụng mạng riêng ảo hoặc máy chủ proxy là rất cần thiết. Điều này làm cho bạn ẩn danh trên web và giữ cho tất cả dữ liệu của bạn riêng tư và an toàn.

Cho dù bạn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba hoặc thường xuyên cần chia sẻ dữ liệu nhạy cảm (như chi tiết thanh toán) qua Internet, sử dụng giải pháp bảo mật như VPN trên máy Mac của bạn là cách tốt nhất để giữ an toàn trước các loại mối đe dọa nổi xung quanh.