Các nhà cung cấp VPN trái phép sẽ bị chặn bởi Trung Quốc trong tháng 4 này

Tất cả chúng ta đều biết về Firewall Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc, nơi người dùng Internet chỉ có thể truy cập những trang được chính phủ phê duyệt. Trung Quốc là quốc gia duy nhất có những hạn chế như vậy. Một số quốc gia khác có chế độ áp bức quy định nội dung mà công dân của họ truy cập thông qua Internet. Điều này có nghĩa là một bộ phận lớn dân số vẫn bị tước mất nội dung mà phần còn lại của thế giới thích. Những người sống trong chế độ áp bức như vậy đã tìm ra cách để truy cập nội dung bị chặn. Mạng riêng ảo (VPN) là phổ biến nhất đối với người dùng internet ở Trung Quốc, để truy cập nội dung bị chặn bởi chính phủ. Với sự phổ biến của VPN, có một số nhà cung cấp ở Trung Quốc hoạt động mà không có giấy phép từ chính phủ và cho phép người dùng internet truy cập vào tất cả nội dung bị chặn. Trong một động thái của chính phủ Trung Quốc, như vậy VPN trái phép sẽ bị chặn vào tháng Tư này.


Các nhà cung cấp VPN trái phép sẽ bị chặn bởi Trung Quốc trong tháng 4 này

Các nhà cung cấp VPN trái phép sẽ bị chặn bởi Trung Quốc trong tháng 4 này

Tự do Vs Chính phủ kiểm soát

Vào tháng 1 năm 2017, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đang phát động một chiến dịch kéo dài 14 tháng để tìm ra các nền tảng Internet không được phép trái phép. Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ muốn Internet công bằng và lành mạnh và vì lý do đó, quy định phù hợp là tối quan trọng.  

Đó là lý do tại sao ‘Great Firewall Tường lửa tồn tại. Không cần phải nói, một trong những mục tiêu lớn nhất của cuộc đàn áp này là các dịch vụ VPN trái phép. Trung Quốc đã nói rằng để giữ cho các dịch vụ Internet công bằng và lành mạnh, họ cần phải kiểm duyệt nội dung và điều chỉnh các nền tảng internet phát triển theo cách thức rối loạn.

Chính phủ Trung Quốc đã gọi đây là ổ đĩa dọn dẹp truy cập mạng Internet, nơi bất kỳ ai không hoạt động với giấy phép của chính phủ sẽ không chỉ bị chặn mà còn bị phạt nặng. Các hình phạt bao gồm tới mười năm sau song sắt.

Kể từ khi ổ đĩa này được công bố, rất nhiều điều đã xảy ra. Apple đã gỡ bỏ một số ứng dụng VPN từ cửa hàng ứng dụng của họ, một số nhà cung cấp VPN trái phép đã bị bỏ tù và Trung Quốc tuyên bố rằng vào ngày 31 tháng 3, tất cả các công ty trong và ngoài nước hoạt động tại nước này sẽ phải tuân thủ các quy tắc của chính phủ để tiến hành các hoạt động xuyên biên giới.

Kỹ sư trưởng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Zhang Feng đã đảm bảo với các nhà cung cấp VPN được ủy quyền rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động như hiện tại. Ông cũng nói thêm rằng các nhà khai thác viễn thông như China Telecom, China Mobile và China Unicom là một số nhà cung cấp được ủy quyền ở nước này và họ đã được lệnh không cho phép các thuê bao của họ truy cập nội dung bị chặn bằng VPN.

Điều này có nghĩa là những người sử dụng VPN được ủy quyền sẽ chỉ có thể truy cập nội dung được chính phủ phê duyệt. Nếu bạn muốn truy cập nội dung thông qua VPN ở Trung Quốc, thì không có cách nào bạn có thể vượt qua Great Firewall.

Với việc sử dụng VPN bị hạn chế, có một câu hỏi về bảo mật dữ liệu luôn được đặt ra. Về khía cạnh đó, Zhang đã nói rằng mọi người dữ liệu Internet không được bảo mật bằng bất kỳ cách nào. Khi VPN được ủy quyền được sử dụng, không ai – kể cả chính phủ – có thể vi phạm an ninh mạng.

Ông nhắc lại rằng những người sử dụng nền tảng Internet với quy định chính phủ phù hợp không có gì phải lo lắng. Chỉ các nền tảng trái phép sẽ bị chặn.

Thêm quy tắc cho công dân Trung Quốc

Công dân Trung Quốc don dường như có bất kỳ cách nào để truy cập nội dung bị chặn ở quốc gia này, do các quy tắc mới mà chính phủ sắp đưa ra. Các quy tắc sẽ không chỉ ảnh hưởng đến công dân, mà cả những người đến thăm quốc gia từ các quốc gia khác. Với nội dung bị hạn chế nghiêm trọng, giải trí, thông tin, giáo dục, truyền thông tất cả sẽ bị ảnh hưởng. Các trang web lớn như Facebook, Twitter, Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đều bị chặn ở Trung Quốc.

Hầu hết người dùng VPN ở Trung Quốc tận dụng một mạng riêng không chỉ để vượt qua kiểm duyệt mà còn để bảo vệ chính họ khỏi chính phủ rình mò dữ liệu của họ. Người ta biết rằng chính phủ Trung Quốc giám sát lưu lượng truy cập của mỗi người dùng Internet. Nếu bạn truy cập bất kỳ nội dung nào bị phản đối theo luật pháp Trung Quốc, bạn sẽ bị phạt. Người dân thường ở Trung Quốc sống trong nỗi sợ hãi thường trực, không có tự do gì.

Trung Quốc yêu chính phủ lớn

Ngay cả khi họ cho rằng việc sử dụng VPN được nhà nước phê duyệt sẽ bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp dữ liệu, luôn có khả năng các VPN được ủy quyền đã được chính phủ thiết lập để theo dõi lưu lượng truy cập Internet của công dân. Với một số lượng lớn VPN bị chặn ở quốc gia này, công dân Trung Quốc đã mất bất kỳ quyền tự do Internet nhỏ nào họ từng sử dụng để tận hưởng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map