WireGuard VPN là gì?

VPN là từ thông dụng trong số những người dùng Internet ngày nay. Bất kể bạn đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, mọi người dùng Internet đều quan tâm đến VPN. Với số lượng các mối đe dọa Internet ngày càng tăng, người dùng hiện đang sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để đảm bảo dữ liệu của họ được an toàn trực tuyến. Ngày nay, các mối đe dọa không còn đơn giản như virus hay phần mềm độc hại nữa. Tội phạm mạng thông minh có thể có quyền truy cập vào bất kỳ mạng hoặc thiết bị nào, đánh cắp thông tin và thậm chí yêu cầu tiền chuộc bằng cách chặn quyền truy cập vào thiết bị.

WireGuard VPN là gì?

WireGuard VPN là gì?

Sự trỗi dậy của Cyberthurr

Đã có một số vụ gia tăng liên quan đến các vụ trộm dữ liệu và danh tính và gây ra tổn thất lớn. Các tập đoàn lớn như Target đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hack cao cấp nhiều lần, trong đó thông tin thẻ tín dụng của hàng ngàn khách hàng đã bị đánh cắp. Không có gì ngạc nhiên khi người dùng Internet tìm kiếm sự an toàn dữ liệu hơn bất cứ điều gì ngày nay.

Mạng riêng ảo là giải pháp hoàn chỉnh cho an toàn trực tuyến. Chúng có sẵn rộng rãi và dễ sử dụng đến nỗi mọi người nghiêm túc về an toàn Internet của họ đã và đang sử dụng chúng. Nói một cách đơn giản, VPN là một ứng dụng phải được tải xuống và cài đặt trên thiết bị. Sau khi được kích hoạt, nó tạo thành một đường hầm an toàn giữa thiết bị và máy chủ VPN.

Tất cả dữ liệu được truyền qua đường hầm đó với hình thức mã hóa cao nhất. Chỉ thiết bị và máy chủ bảo mật có mã khóa cho dữ liệu được truyền.

Mọi người khác sẽ không thể đọc dữ liệu ngay cả khi họ chặn mạng vì mã hóa sẽ trông giống như vô nghĩa. VPN cũng che dấu địa chỉ IP gốc của người dùng, ẩn danh tính của họ và cung cấp ẩn danh.

WireGuard là gì?

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Wyden, trong một bức thư ngỏ gửi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), đã không khuyến khích chính phủ sử dụng các công nghệ cũ như OpenVPN và IPsec. Thay vào đó, ông kêu gọi NIST tìm kiếm sự thay thế phù hợp cho các công nghệ này và áp dụng một cái gì đó an toàn hơn. Ông cũng khuyến khích việc sử dụng Wireguard cho chính phủ sử dụng..

Wireguard là một dự án nguồn mở mới nhằm mục đích làm cho VPN nhanh hơn và an toàn hơn so với hiện tại. Theo trang web chính thức của WireGuard, thì Wire WireGuard là một VPN cực kỳ đơn giản nhưng nhanh chóng và hiện đại, sử dụng mật mã hiện đại. Nó nhằm mục đích nhanh hơn, đơn giản hơn, gọn gàng hơn và hữu ích hơn IPSec trong khi tránh được cơn đau đầu dữ dội. Nó dự định sẽ có hiệu suất cao hơn đáng kể so với OpenVPN.

Được mã hóa ban đầu bởi Jason A. Donenfeld và Edge Security, WireGuard đã được triển khai bởi dịch vụ VPN Mullvad và AzireVPN gần đây vào tháng 6 năm 2018. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã cảnh báo rằng họ chưa đạt được một bản phát hành ổn định và khuyên nên xử lý mã và giao thức như thử nghiệm. Họ cũng đã cảnh báo về các lỗ hổng có thể tồn tại.

Cổng WireGuard cho Android có sẵn trên Android 5.0 trở lên, trong khi các cổng cho macOS, FreeBSD và OpenBSD cũng hoạt động tốt và cổng Windows hoạt động tốt.

Những người háo hức kiểm tra WireGuard có thể tải xuống ứng dụng từ Cửa hàng Google Play hoặc có được phiên bản alpha của ứng dụng từ chuỗi chính thức. Cho đến thời điểm hiện tại, Wireguard được sử dụng trên máy chủ Linux và máy tính để bàn, với Linux chính đang hoạt động. Wireguard chắc chắn trông giống như tương lai của VPN. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VPN cao cấp có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị lớn hơn, hãy xem đánh giá của các nhà cung cấp dịch vụ VPN tốt nhất của chúng tôi.

Ưu và nhược điểm của VPN

Mạng riêng ảo có rất nhiều lợi thế. Trong thực tế, có lợi ích vượt xa những nhược điểm của họ. VPN kết hợp một số tính năng thành một. Nó cho phép người dùng vượt qua các giới hạn địa lý trong khi truyền phát nội dung.

Chẳng hạn, người dùng ở Úc có thể dễ dàng xem nội dung từ Mỹ bằng cách kết nối với máy chủ VPN của Mỹ. Khi IP gốc bị che bởi địa chỉ IP của Hoa Kỳ, người dùng có quyền truy cập vào luồng nội dung bị chặn địa lý.

Người dùng Netflix muốn truyền phát nội dung bị chặn địa lý thường xuyên có sự trợ giúp của VPN. Bỏ chặn nội dung và ẩn địa chỉ IP gốc là hai mục đích quan trọng nhất của VPN.

Mã hóa chặt chẽ cũng bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi con mắt tò mò, giúp sử dụng WiFi công cộng an toàn hơn. Những người thường xuyên di chuyển và sử dụng WiFi mở chắc chắn nên sử dụng VPN. Ở các quốc gia như Trung Quốc và Nga, nơi tự do Internet bị hạn chế nghiêm trọng vì chính phủ ở các quốc gia tham nhũng đó muốn giữ người dân của họ trong bóng tối, người dùng cần sự trợ giúp của VPN để truy cập các trang web hoặc nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của họ.

VPN giữ thông tin cá nhân của bạn như chi tiết thẻ tín dụng và số an sinh xã hội an toàn, ngay cả khi bạn sử dụng WiFi công cộng. Khi WiFi được cài đặt trên thiết bị, tất cả dữ liệu được mã hóa và bảo vệ khỏi người ngoài.

Mặt khác, không phải tất cả các VPN đều được thực hiện như nhau. Cần lưu ý rằng khi xử lý thông tin quan trọng, ngay cả các VPN phổ biến nhất cũng gặp phải các vấn đề riêng có thể ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu. Nhiều VPN rất phức tạp và khó sử dụng. Hầu hết các VPN miễn phí cũng nổi tiếng là giữ nhật ký người dùng và bán chúng cho bên thứ ba để có doanh thu quảng cáo.

WireGuard được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ chối

Không phải tất cả các VPN đều có thể tin cậy được. Vì vậy, khi VPN WireGuard được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Wyden xác nhận, nó đã thu hút sự chú ý của thế giới kỹ thuật số. Nếu WireGuard thực sự được thông qua sau sự chứng thực này, thì nó sẽ củng cố vị trí của WireGuard như một sự thay thế tốt hơn cho các VPN hiện có.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me