Giữ an toàn khi mua sắm hoặc ngân hàng trên các mạng WiFi công cộng

Công nghệ hiện đại đã cho chúng ta rất nhiều tiện ích. Thay vì ở nhà để hoàn thành công việc quan trọng trực tuyến, chúng ta có thể quản lý các tác vụ khi đang di chuyển, nhờ vào điện thoại thông minh và WiFi công cộng. Cho dù đó là thanh toán trực tuyến hoặc mua sắm các mặt hàng yêu thích của chúng tôi và giao chúng đến tận nhà, chúng tôi có thể thực hiện tất cả từ điện thoại của mình, miễn là chúng tôi có thể truy cập mạng công cộng. Trên thực tế, các mạng công cộng được mọi người sử dụng rộng rãi vì chúng tiết kiệm hóa đơn internet. Nhưng nó an toàn đến mức nào?


Giữ an toàn khi mua sắm hoặc ngân hàng trên các mạng WiFi công cộng

Giữ an toàn khi mua sắm hoặc ngân hàng trên các mạng WiFi công cộng

Sự trỗi dậy của tội phạm mạng

Trong mười năm qua, số người sử dụng thiết bị di động và mạng công cộng để thanh toán và mua sắm đã tăng gấp đôi. Trong năm 2007, chỉ có 30 phần trăm số người đã làm điều đó.

Giờ đây, hơn 60% người dân sử dụng WiFi công cộng để mua sắm và ngân hàng (mặc dù bạn không nên đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nhạy cảm nào bằng WiFi công cộng – bạn nên đợi cho đến khi về nhà để làm điều đó.

Tuy nhiên và hơn nữa, điều này cũng dẫn đến số lượng tội phạm mạng ngày càng tăng. Từ việc đánh cắp dữ liệu tài chính cho đến việc giữ một thiết bị để đòi tiền chuộc, các loại tội phạm trực tuyến đang gây chú ý. Hầu hết chúng xảy ra vì mọi người phơi bày thông tin nhạy cảm ở nơi công cộng.

Hãy thông minh trực tuyến

Mặc dù không thể tránh xa tất cả các tiện ích mà điện thoại thông minh và mạng công cộng cung cấp, nhưng cần phải tuân theo một số biện pháp bảo mật để giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm. Cho dù bạn sử dụng ứng dụng mua sắm hoặc ngân hàng, hoặc truy cập các trang web trên mạng WiFi công cộng, mà không có biện pháp bảo mật đầy đủ, bạn có thể cung cấp dữ liệu quan trọng.

Cả mua sắm và ngân hàng đều là những nhiệm vụ nhạy cảm, bởi vì chúng liên quan đến các giao dịch. Đó là lý do tại sao các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng những nhiệm vụ này không nên được thực hiện trên các mạng công cộng. Bạn có thể đang sử dụng WiFi mở trên tàu hoặc tại sân bay và bọn tội phạm vẫn có thể chặn dữ liệu nhạy cảm. Nhưng đó không phải là rủi ro duy nhất.

Thắt chặt cài đặt bảo mật trực tuyến của bạn, don bảo vệ bạn khỏi Người lướt vai – những tên tội phạm đánh cắp thông tin chỉ bằng cách nhìn qua vai bạn để xem bạn đang gõ gì.

Nếu hoàn toàn không thể thực hiện các nhiệm vụ mua sắm hoặc ngân hàng trên các mạng công cộng, có một số bước nhất định bạn có thể thực hiện để bảo vệ chính mình. Điều đầu tiên bạn phải làm là đảm bảo trang web hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng là hợp pháp.

Điều này có thể được xác định bằng cách kiểm tra tên miền của trang web. Nếu trang web được bảo mật, tên miền sẽ bắt đầu bằng HTTPS. Nếu nó không bắt đầu với phiên bản HT HTPSPS và nếu không có dấu khóa móc màu xanh lá cây, trang web không an toàn và dữ liệu được mã hóa. Khi bạn sử dụng ứng dụng ngân hàng hoặc mua sắm hợp pháp, tất cả việc truyền dữ liệu phải thông qua mã hóa SSL an toàn.

Cập nhật!

Một biện pháp bảo mật quan trọng khác mà bạn không nên bỏ qua là cập nhật phần mềm máy tính và chương trình chống vi-rút của bạn. Những cập nhật này không bao giờ được bỏ qua, vì chúng bảo vệ tốt hơn thiết bị của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Khi máy tính của bạn không sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại mới nhất, nó sẽ dễ bị đe dọa trực tuyến. Thực hiện cập nhật thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe của thiết bị và bảo mật dữ liệu của bạn. Đây chỉ là thông minh. 

Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là phản hồi ra khỏi các email màu xanh cung cấp giảm giá lớn hoặc một thỏa thuận hấp dẫn. Nhấp vào liên kết có thể đưa bạn đến một trang web lừa đảo và cuối cùng bạn có thể tải xuống vi-rút hoặc bị khóa khỏi thiết bị của mình.

Tương tự, một thư xuất hiện từ ngân hàng của bạn yêu cầu thông tin cá nhân hoàn toàn có khả năng là một thư đáng ngờ. Không có ngân hàng sẽ yêu cầu chi tiết cá nhân của khách hàng của mình. Ghi nhớ điều này sẽ ngăn bạn thực hiện một hành động mà bạn sẽ sớm hối hận.

VPN để tăng cường bảo mật

Mặc dù tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa này, nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu vẫn còn. Trong trường hợp đó, VPN là giải pháp tốt nhất. Mạng riêng ảo là một chương trình phần mềm truyền dữ liệu giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN thông qua một đường hầm an toàn.

Nó giống như mạng riêng của bạn nơi không ai khác có quyền truy cập vào dữ liệu mà bạn gửi hoặc nhận. Khi bạn sử dụng VPN trên thiết bị của mình cho tất cả các hoạt động trực tuyến, không thể có bất kỳ người nào khác – từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn đến tội phạm mạng – chặn dữ liệu của bạn vì nó được bảo vệ bởi mã hóa mạnh.

Mua sắm trực tuyến an toàn – Mẹo thêm

Video sau đây, với sự cho phép của NordVPN, cung cấp thêm thông tin về cách tiến hành mua sắm trực tuyến của bạn trong một vấn đề an toàn.

Lựa chọn của bạn

VPN có nhiều loại, miễn phí trả tiền, rẻ đến cao cấp. Các dịch vụ cao cấp sử dụng các giao thức đường hầm an toàn và mới nhất và cũng có tất cả các tính năng mà VPN được cho là sẽ cung cấp. Các dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ thường chậm, don don cung cấp nhiều tính năng và sử dụng các giao thức lỗi thời mà don don cung cấp bảo mật tốt nhất. Nếu bạn phải sử dụng WiFi công cộng để mua sắm và ngân hàng, thì hãy luôn cài đặt VPN trên thiết bị của bạn để bảo mật tối đa. Có một số nhân vật xấu ngoài kia. 

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map