WhatsApp vs Telegram – Ứng dụng nhắn tin tốt nhất cho iOS và Android?

WhatsApp vs Telegram: Ứng dụng nhắn tin nào tốt nhất? Whatsapp là một trong những dịch vụ nhắn tin lớn nhất thế giới với số lượng người dùng trên một tỷ! Tuy nhiên, Telegram đang nhanh chóng xâm nhập thị trường. Năm 2016, Telegram báo cáo rằng họ có 350.000 người dùng mới mỗi ngày. Đây là một bổ sung cho 100 triệu người dùng hoạt động sau đó. Tuy nhiên, Telegram đã bị sa thải vì không cung cấp mã hóa tự động. Tuy nhiên, họ là những người đầu tiên cung cấp mã hóa, ngay cả khi chỉ là một phần. Ergo họ đã được giới truyền thông tặng cho ứng dụng trò chuyện được mã hóa. Mặc dù WhatsApp đã công bố quyết định triển khai mã hóa đầu cuối vào tháng 9 năm 2014, nhưng tính năng này chỉ được áp dụng vào tháng 4 năm 2016. Kể từ đó, các đại diện PR của Whatsapp đã nỗ lực rất nhiều để khẳng định biệt danh này là mã hóa hoàn toàn duy nhất ứng dụng trò chuyện.

WhatsApp vs Telegram - Ứng dụng nhắn tin tốt nhất cho iOS và Android?

WhatsApp vs Telegram – Ứng dụng nhắn tin tốt nhất cho iOS & Android?

WhatsApp vs Telegram: Phân tích so sánh

Cái nào trong hai cung cấp mã hóa tin nhắn tốt hơn?

MProto là tiêu chuẩn được Telegram sử dụng để mã hóa. Họ đã tự phát triển nó mặc dù họ đã mượn các bit từ các tiêu chuẩn AES và RSA cũng như Open Whisper Systems. Cái thứ hai được Whatsapp sử dụng và Telegram đã vấp phải sự chỉ trích vì phát triển hệ thống mã hóa của riêng họ.

Rõ ràng, giao thức MProto vẫn chưa bị vi phạm. Vì nó là nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể thử và phá vỡ nó. Trên thực tế, Telegram đã đưa ra tin tức về việc cung cấp một khoản tiền lớn (lên tới 200.000 đô la Bitcoin) cho bất kỳ ai có thể vi phạm bảo mật.

Về mặt khách quan, mã hóa Telegram đã cung cấp tốc độ và hiệu quả tốt. Điều này có nghĩa là các tin nhắn được mã hóa được truyền đi ngay cả khi các ứng dụng khác rơi vào. Ứng dụng sẽ tự động thay đổi các phím theo định kỳ. Điều này đảm bảo bí mật về phía trước gần như hoàn hảo và đảm bảo rằng trong trường hợp bị hack và đánh cắp các khóa mã hóa, các tin nhắn sẽ vẫn được bảo mật.

Sự khác biệt chính nằm ở việc áp dụng các giao thức mã hóa. WhatsApp cung cấp mã hóa tự động và bắt buộc trên tất cả các cuộc trò chuyện. Mã hóa Telegram, yêu cầu bạn chọn mật khẩu Trò chuyện bí mật để tận hưởng các phương tiện mã hóa. Rất nhiều người không thực hiện bước bổ sung này và không được bảo đảm.

Nếu mã hóa không được kích hoạt, bất cứ ai cũng có thể rình mò các cuộc hội thoại. Điều này đặc biệt nguy hiểm trên Telegram vì các tin nhắn phải được xóa thủ công trên đó. Ngược lại, WhatsApp không lưu trữ tin nhắn mà chỉ chuyển tiếp chúng đến các thiết bị riêng lẻ.

Quá trình đăng ký của ai tốt hơn?

WhatsApp hoạt động trên một số nền tảng cũng như Telegram. Và xác thực trong cả hai được thực hiện thông qua số điện thoại di động. Mặc dù điều này có vẻ thuận tiện, nhưng nó gây ra một số cân nhắc bảo mật nghiêm trọng.

Nếu ai đó chuyển tin nhắn của bạn sang số riêng bằng cách trao cho nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn, họ có thể dễ dàng vượt qua tài khoản của bạn. Trong trường hợp Whatsapp, tin tặc chỉ có thể giả vờ là bạn, nhưng đối với Telegram, chúng có quyền truy cập vào tất cả các tin nhắn không được mã hóa.

Không cung cấp sự lựa chọn nào khác ngoài đăng ký dựa trên thiết bị di động hầu như không lý tưởng vì bất kỳ ai cũng có thể sử dụng số điện thoại để xác định và định vị người dùng. Ngoài ra, một số quốc gia yêu cầu bạn xác thực danh tính của mình khi mua SIM.

Làm thế nào quá trình có thể được cải thiện?

Cả hai dịch vụ nhắn tin nên cung cấp các tính năng đăng ký từ id email hoặc thậm chí tên người dùng. Ngoài ra, cả hai ứng dụng nên bao gồm tính năng mật khẩu phụ để tăng cường bảo mật.

Ứng dụng nhắn tin nào xâm nhập ít nhất?

Whatsapp làm cho nó cần thiết để lộ toàn bộ sổ địa chỉ của bạn. Bạn không thể sử dụng Whatsapp nếu không. Ở khía cạnh này, Telegram tốt hơn vì không yêu cầu trò chuyện dựa trên số điện thoại. Bạn có thể sử dụng tên người dùng để kết nối với ai đó để việc ẩn danh dễ dàng hơn.

Cung cấp cho người dùng tính năng trò chuyện nhóm tốt hơn?

Whatsapp có tính năng trò chuyện nhóm tốt hơn vì bạn có thể thêm 256 người vào đó trong khi vẫn được mã hóa. Tuy nhiên, trò chuyện nhóm Telegram từ không được mã hóa.

Những vấn đề riêng tư và bảo mật khác có liên quan?

Cả hai ứng dụng đều có một con tem nhìn thấy trước đây có thể thay đổi. Cả hai cũng cho phép chặn người dùng và biên dịch danh sách.

Sự tiện lợi của việc có thể đăng nhập vào Telegram thông qua nhiều nền tảng cũng là một vấn đề. Tuy nhiên, tính năng phiên hoạt động mang lại mức độ kiểm soát và bảo mật tuyệt vời cho người dùng.

Telegram theo mặc định đã xóa tất cả các tài khoản không được sử dụng trong hơn 6 tháng. Tính năng này có thể được thay đổi thành một tháng hoặc năm. Do đó, ngay cả khi người khác nhận được số điện thoại của bạn sau khi bạn ngừng sử dụng, họ sẽ không truy cập được vào tài khoản của bạn. Ngoài ra, spam còn khó hơn khi người dùng có quyền lựa chọn cho phép mọi người thêm chúng vào nhóm.

Tính năng Trò chuyện bí mật của Telegram có một số tính năng. Bạn nhận được thông báo khi ai đó chụp ảnh màn hình. Ngoài ra, bạn có thể tạo thời gian tự hủy trong khoảng từ một giây đến một tuần. Một khi điều này đã xảy ra, tất cả các tin nhắn trên cả hai thiết bị sẽ bị xóa. Điều này tự nhiên cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc lưu trữ dữ liệu và thông tin trực tuyến có nguy cơ trong trường hợp trộm cắp hoặc hack điện thoại.

Tuy nhiên, trò chuyện bí mật là không sao lưu. Nhưng Whatsapp có thể được sao lưu. Phiên bản iOS cung cấp sao lưu dựa trên iCloud. Tương tự, Android cung cấp sao lưu dựa trên Google Drive. Đối với các nền tảng khác, lựa chọn được cung cấp là tải xuống định dạng tệp. Điều này có nghĩa là nếu danh bạ của bạn kích hoạt tính năng này, thì các cuộc trò chuyện của bạn phải tuân theo tính bảo mật của các tệp trên thiết bị của họ.

WhatsApp vs Telegram Phán quyết: Nó có một tie!

Telegram được điểm tổng thể cao hơn! Vì Telegram có nguồn mở, nó có sẵn để điều chỉnh một thế giới của các nhà thiết kế, nhà phát triển và những người khác muốn làm cho nó tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh ở Telegram là không có mã hóa toàn bộ. Nếu tính năng này được thêm vào sau, thì nó sẽ cải thiện Telegram thêm một chút.

Whatsapp, với tín dụng của nó, đã mang lại tổng số tiền mã hóa cho công chúng. Về cơ bản, nó là một dịch vụ giúp công việc được thực hiện đúng. Tuy nhiên, Whatsapp không tương tác như một số nền tảng khác. Vì vậy, cho dù bạn thích bảo mật hơn tính linh hoạt hay ngược lại, nó là lựa chọn của bạn. Không có nghi ngờ rằng cả hai ứng dụng có một cái gì đó tuyệt vời để cung cấp. Bạn chỉ cần nhận thức được các tính năng của chúng là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng cho lợi ích của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng cả hai để truy cập tốt nhất của cả hai thế giới.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me