Vụ bê bối Facebook-Cambridge Analytica – Điều gì tiếp theo?

Facebook đã là một chủ đề gây tranh cãi với các chuyên gia về quyền riêng tư trong một thời gian dài. Không có gì ngạc nhiên khi vụ bê bối Cambridge Analytica mới nhất đã làm dậy sóng thị trường truyền thông xã hội trực tuyến. Fiasco Facebook-Cambridge Analytica đã được mệnh danh là ‘Vụ bê bối của thế kỷ. Việc một số chính trị gia giấu tên đang sử dụng Facebook để thu thập thông tin cá nhân của người dùng sẽ không gây sốc cho bất kỳ ai. Được thực hiện trong vỏ bọc của một bài kiểm tra tính cách, ổ đĩa này cho thấy thái độ nhẫn tâm của Facebook đối với quyền riêng tư của người dùng như thế nào.

Vụ bê bối Facebook-Cambridge Analytica - Tiếp theo là gì?

Vụ bê bối Facebook-Cambridge Analytica – Điều gì tiếp theo?

Mặc dù Facebook đã giới thiệu các cài đặt mới cho quyền riêng tư, nhưng nó chỉ được thực hiện sau khi có nhiều sự hấp dẫn và phản đối. Vụ bê bối này chỉ là một trong một hàng dài cho thấy trang web truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang coi thường quyền riêng tư của người dùng như thế nào. Chúng tôi đã thông báo cho người dùng của chúng tôi về vụ bê bối này. Hãy cùng kiểm tra các sự kiện gần đây nhất về vấn đề này.

Bốn vụ kiện vội vã tại Facebook vì vụ bê bối Cambridge Analytica

Tuần trước, Lauren Price từ Maryland, một người dùng Facebook đã gây án ở San Jose. Vụ kiện hành động tập thể này đã được đệ trình tại chỗ của khoảng 50 triệu người dùng FB. Cambridge Analytica bị cáo buộc đã đánh cắp dữ liệu từ những tài khoản riêng tư của người dùng này với kiến ​​thức về Facebook. Price đã tuyên bố rằng FB không liên quan đến quyền riêng tư trực tuyến của cô ấy mặc dù tuyên bố rằng nó sẽ không chia sẻ dữ liệu mà không có sự đồng ý. Giá cũng cho biết cô đã chứng kiến ​​các chiến dịch chính trị thường xuyên trên thức ăn của mình vào năm 2016.


Bên cạnh vụ kiện này, Robert Casey và Fan Yuan, hai cổ đông riêng biệt từ Facebook, cũng đã đệ đơn kiện tập thể. Những điều này đã được đệ trình chống lại chính Facebook cũng như CFO David Wehner và CEO Mark Zuckerberg. Họ muốn được bồi thường cho sự mất mát giá trị phải chịu trong vụ sụp đổ cổ phiếu của Facebook vào tuần trước. Trong giai đoạn này, Facebook đã mất tới 10% giá trị thị trường chung.

Cuối cùng, Jeremiah Hallisey, một luật sư, đã đệ đơn kiện FB COO Sheryl Sandberg, Zuckerberg và các thành viên hội đồng quản trị khác. Theo đơn kiện, các giám đốc điều hành tại Facebook và ban giám đốc đã không thực hiện bất kỳ hành động nào để hạn chế vi phạm dữ liệu. Họ cũng không thông báo cho người dùng về nó xảy ra. Vì vậy, họ đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác.

Vụ kiện này đòi hỏi các cổ đông phải được bồi thường cho những mất mát của họ. Nó cũng khẳng định rằng Facebook tăng cường các quy trình bảo mật nội bộ của mình và buộc phải làm như vậy theo lệnh của tòa án.

Ủy ban giao dịch liên bang xác nhận điều tra FB

FTC hiện đang điều tra công ty hành vi không công bằng. Điều này có thể dẫn đến việc Facebook bị phạt nặng nếu bị kết tội.

Theo Tom Pahl, giám đốc diễn xuất tại FTC, khăn báo chí mới nhất về các vi phạm quyền riêng tư của Facebook đã khiến FTC phải điều tra. Ông tiết lộ rằng các cuộc điều tra sẽ xoay quanh các chính sách không công bằng, gây ra thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng..

Do đó, tuyên bố này, cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 6% giá trị ban đầu.

Tuy nhiên, Facebook đã thể hiện một bộ mặt dũng cảm và Rob Sherman, phó giám đốc bảo mật của Facebook, cho biết, Facebook Facebook cam kết đảm bảo dữ liệu người dùng vẫn an toàn và rất biết ơn về cơ hội trả lời tất cả các câu hỏi của FTC.

Phong trào #DeleteFacebook tìm một người hỗ trợ chính

Brian Acton, đồng sáng lập Whatsapp đã tham gia phong trào #DeleteFacebook mặc dù anh kiếm được 19 tỷ đô la từ việc mua lại Whatsapp của Facebook. Hashtag #DeleteFacebook đang được mọi người sử dụng để khiến người dùng xóa tài khoản Facebook của họ.

Họ trích dẫn lời cáo buộc rằng Facebook biết rằng Cambridge Analytica đang sử dụng các phương tiện bí mật để thu thập thông tin cá nhân. Họ cũng đề cập đến việc điều này đã diễn ra trong hai năm và không ai ở Facebook làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nó.

Mozilla cũng đã nộp đơn khởi kiện

Mozilla đã mất rất nhiều thị phần của họ cho các công ty sáng tạo hơn. Việc họ nắm bắt bất kỳ cơ hội nào để thể hiện đối thủ cạnh tranh là điều đương nhiên. Theo đơn kiến ​​nghị mới của công ty, họ đang yêu cầu Facebook nên sửa đổi chính sách cấp phép ứng dụng của họ. Điều này sẽ tăng cường bảo vệ người dùng khỏi khai thác của bên thứ ba.

Bên cạnh đó, người tố cáo chính về vụ bê bối CA, Chris Wylie, cũng đã nói về nó một lần nữa. Anh ấy nói rằng ý định của anh ấy là không nói xấu Facebook và anh ấy thậm chí không xem xét điều này khi thực hiện tiết lộ.

Trên thực tế, theo ông, động lực duy nhất của ông là đưa các hoạt động mờ ám của Cambridge Analytica vào thế giới. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản người khác suy đoán rằng việc giảm giá trị cổ phiếu FB là mục tiêu chính của hành động.

Giám đốc điều hành Facebook Zuckerberg đã quyết định đi đến Quốc hội và làm chứng

Trước những cáo buộc và vụ kiện, Mark Zuckerberg tuyên bố ông sẽ làm chứng trước Quốc hội. Theo tuyên bố của Zuckerberg gửi cho CNN Money, lời khai sẽ được đưa ra chỉ sau vài tuần. Facebook hiện đang trong quá trình kiểm tra cách tốt nhất để nêu ra lời khai. Không còn nghi ngờ gì nữa, họ sẽ tìm cách loại bỏ Zuckerberg và Facebook khỏi mọi cáo buộc sai trái và liên quan.

Tuyên bố này được đưa ra ở phần đuôi của phản ứng dữ dội lớn từ vụ lộ Cambridge Analytica. Mọi người trong giới truyền thông đều đồng ý rằng không có sự thay thế nào khác ngoài việc Zuckerberg làm chứng trước Quốc hội.

Đồng thời, có một quan niệm rộng rãi rằng lời khai của Zuckerberg, sẽ thúc đẩy các honchos trên phương tiện truyền thông xã hội khác làm theo. Chúng ta có thể thấy các CEO của Google và Twitter Sunder Pichai và Jack Dorsey cũng đưa ra lời chứng.

Chính thức, cả ba gã khổng lồ truyền thông trực tuyến đã được yêu cầu có mặt trong phiên điều trần về quyền riêng tư dữ liệu vào ngày 10 tháng Tư. Chuck Grassley, Chủ tịch Tư pháp Thượng viện là người đưa ra thông báo.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me