I2P là gì? Giải thích dự án Internet vô hình

Bất cứ ai, người chủ động tìm kiếm một cách sử dụng internet ẩn danh có lẽ đã nghe về I2P darknet. Mạng đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm của thế giới khi được tiết lộ rằng trang web đen tối, Con đường tơ lụa, đã tìm thấy ngôi nhà mới của mình trên mạng phi tập trung. Đọc tiếp để hiểu I2P là gì và làm thế nào bạn có thể cài đặt nó vào hệ thống của bạn.


I2P là gì?

Viết tắt của Dự án Internet Vô hình, I2P là một mạng ẩn danh phi tập trung. Cách tốt nhất để hiểu mạng này là nghĩ về nó như một mạng internet trong internet.

Hãy để tôi giải thích.

Theo một nghĩa nào đó, I2P dựa vào mạng P2P để duy trì chức năng của nó như là một mạng mà chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm của chính nó. Tuy nhiên, không giống như các mạng P2P, nó cung cấp cho người dùng khả năng chọn độ dài của các đường hầm mà mạng sử dụng. Nói cách khác, bạn có được khả năng kết nối của mạng P2P với phần thưởng bổ sung của hệ thống đường hầm ẩn danh. Hãy xem, khi bạn thay đổi độ dài của các đường hầm, thông tin của bạn được truyền qua, điều đó khiến cho mọi người rất khó để biết được những gì mà Gửi được gửi đi, nơi mà nó đi đến và nơi nó đến từ đâu.

I2P khác với Tor như thế nào?

Tôi sẽ nói rằng điểm tương đồng duy nhất giữa I2P và Tor là ý tưởng rằng cả hai đều ẩn danh thông tin liên lạc của bạn. Tuy nhiên, so sánh cả hai dịch vụ rất giống như so sánh táo với cam. Mặc dù cả Tor và I2P đều cho phép người dùng truy cập Dark Web, có một vài điểm chính khiến chúng nổi bật như hai dịch vụ khác nhau:

 • Tor là một mạng ẩn danh dựa trên thư mục, có nghĩa là nó có một điểm tập trung quản lý toàn bộ mạng. Tuy nhiên, I2P được phân cấp và dựa vào người dùng để lưu trữ nội dung của họ trên hệ thống của họ. Bạn sẽ chỉ có thể truy cập vào trang web điện tử I2P (phiên bản mạng của một trang web) nếu người tạo nội dung trực tuyến.
 • I2P ban đầu được tạo ra với clearnet (internet thông thường) trong tâm trí. Do đó, nó cung cấp cho người dùng một vài tùy chọn để kết nối với clearnet bằng mạng. Tor, mặt khác, cho phép người dùng duyệt clearnet ẩn danh bằng trình duyệt của nó.
 • Tor đã được thành lập một mạng ẩn danh từ nhiều năm nay và đã thu hút được một lượng lớn người dùng. I2P, mặt khác, vẫn ở dạng beta và vẫn chưa đến được cơ sở người dùng sẽ cung cấp cho nó quyền lực của Tor và bóng tối khác.
 • Do mức beta, I2P dễ bị lỗi trong chương trình hơn Tor.
 • Tor sử dụng định tuyến củ hành để truyền thông tin ẩn danh qua mạng của nó. I2P sử dụng cái được gọi là định tuyến tỏi.

Định tuyến tỏi là gì?

Nếu bạn đã quen thuộc với Tor (Bộ định tuyến hành tây), thì có lẽ bạn đã nghe nói về ý tưởng định tuyến hành tây. Định tuyến hành là khi thông tin được mã hóa thành các lớp, tương tự như hành tây, để đi xuống mạng đến đích mà không cho phép bất kỳ bên thứ ba nào truy cập vào thông tin mà nó mang theo.

Mặt khác, định tuyến tỏi có một chút khác biệt. Thay vì mã hóa dữ liệu theo lớp, định tuyến tỏi hoạt động trên việc mã hóa nhiều tin nhắn với nhau để khiến bên thứ ba gặp khó khăn hơn trong việc truy cập tất cả thông tin được chuyển tiếp. Tương tự như một tép tỏi thực tế, việc định tuyến tỏi khiến tin tặc khó thực hiện phân tích lưu lượng hơn trong giao tiếp của bạn.

Cách thiết lập mạng I2P

Nếu bạn tìm hướng dẫn cài đặt trực tuyến, bạn sẽ thường đi đến cùng một kết luận mà tôi đã làm từ lâu: các nhà phát triển donith viết theo cách mà những người không phải là nhà phát triển có thể hiểu. Xem như I2P có nguồn mở, hầu hết các hướng dẫn cài đặt mà bạn sẽ thấy được viết bởi các nhà phát triển và do đó có một chút khó hiểu.

Để giúp các bạn ra ngoài, tại đây, Hướng dẫn cài đặt chi tiết sẽ giúp bạn bắt đầu. Xin lưu ý rằng tôi chưa đi sâu vào chi tiết về những gì bạn có thể làm với Bộ định tuyến I2P của mình đơn giản vì đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu. Tôi không đề xuất việc giả mạo nhiều chức năng của I2P nếu bạn không biết những gì bạn đã làm. Nếu bạn là người am hiểu về công nghệ và có hiểu biết trung gian về proxy, thì trang web mạngFFFFFFsdsfssssssssssss có rất nhiều thông tin hữu ích để bạn định cấu hình Dự án Internet vô hình theo ý thích của bạn.

Tải tập tin thích hợp

Trước khi bạn bắt đầu bất cứ điều gì liên quan đến I2P, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và chạy Java trên hệ thống của mình. Nếu bạn không có Java trên thiết bị của mình, bạn cần tải xuống chương trình từ trang web chính thức của họ. Tải xuống phiên bản Java hoạt động trên hệ thống cụ thể của bạn và cài đặt nó.

Sau khi bạn cài đặt Java, bạn có thể bắt đầu với I2P. Truy cập trang web chính thức và tải xuống các tệp hoạt động trên loại thiết bị bạn sở hữu. Bạn có thể tìm thấy các phiên bản có thể tải xuống cho:

 • các cửa sổ
 • Mac OS X
 • GNU / Linus / BSD / Solaris
 • Debian / Ubuntu
 • Android

Đáng buồn thay, iOS vẫn không có phiên bản hoạt động của I2P.

Khi tệp được tải xuống, hãy cài đặt nó vào hệ thống của bạn. Để giúp bạn dễ dàng hơn sau này, hãy đảm bảo cho phép I2P tạo lối tắt cho bạn trong menu bắt đầu của bạn.

Định cấu hình Mạng I2P của bạn

Bây giờ chương trình thực sự có sẵn trên hệ thống của bạn, đã đến lúc thảo luận về cách thiết lập tất cả. Tôi muốn lưu ý rằng quá trình này là bản chất kỹ thuật. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn không cần phải mất nhiều thời gian để làm quen với việc sử dụng I2P. Dưới đây, cách cấu hình mạng trên hệ thống của bạn:

 1. Truy cập Bộ định tuyến I2P của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào Bắt đầu I2P (có thể khởi động lại) trong bạn bắt đầu thực đơn.
 2. Trình duyệt mặc định của bạn sẽ tự động mở vào Bảng điều khiển Bộ định tuyến. Bạn có thể nhận thấy rằng cả cửa sổ giao diện điều khiển và cửa sổ trình duyệt chứa bộ định tuyến sẽ mở, đừng X ra khỏi cửa sổ giao diện điều khiển.
 3. Mở Firefox. Mặc dù bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt nào cho I2P (bao gồm Tor), tôi khuyên bạn nên sử dụng Firefox qua Chrome hoặc Internet Explorer.
 4. Bấm vào Thực đơn thanh ở góc trên bên phải của trình duyệt. Chọn Tùy chọn chung tab và cuộn xuống Thiết lạp mạng lưới.
 5. Bấm vào Cài đặt.
 6. Bật lên Cấu hình proxy thủ công.
 7. bên trong Http Proxy lĩnh vực, nhập vào 127.0.0.1
 8. Gõ vào 4444 cho Hải cảng cánh đồng.
 9. Trong lĩnh vực có tiêu đề Không có Proxy cho, gõ vào lưu trữ cục bộ, 127.0.0.1
 10. nhấn OK.

Lưu ý: Nếu bạn có kế hoạch sử dụng mạng này thường xuyên, tôi khuyên bạn nên tải xuống tiện ích mở rộng Firefox Fox FoxyProxy để thay đổi cài đặt proxy nhanh chóng. FoxyProxy là một tiện ích mở rộng được tìm thấy trên Chrome và Firefox và giúp bạn chuyển đổi các cài đặt mạng dành riêng cho I2P chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nếu bạn đang xem tải xuống FoxyProxy, hãy sử dụng cài đặt cấu hình trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Bạn có thể làm gì với I2P khi mới bắt đầu

Có một vài điều bạn có thể làm với I2P khi mới bắt đầu mà không cần phải quá kỹ thuật.

 1. Torrent. I2P tích cực khuyến khích Torrenting như một phần của phương châm tự do ngôn luận. Điều đó đang được nói, việc torrent ra khỏi mạng bị giới hạn ở bất cứ thứ gì có sẵn trên mạng. Mặc dù bạn đã giành chiến thắng có thể tìm thấy cùng một lượng nội dung có thể torrent như trên clearnet, bạn vẫn sẽ có nhiều lựa chọn tập tin để tải xuống. Nếu ý tưởng về nội dung giới hạn có vẻ khủng khiếp đối với bạn, bạn có thể sử dụng Vuze (chương trình torrent) và cho phép bổ trợ I2P của nó thành torrent ẩn danh.
 2. Thư. Người dùng có quyền truy cập vào cái được gọi là I2P-Bote, một hệ thống email ẩn danh được phân cấp và phân tán hoàn toàn, chủ yếu tập trung vào bảo mật. Người dùng cũng có quyền truy cập vào Susimail, một ứng dụng email dựa trên web ẩn danh giả, tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư.
 3. Trang web điện tử. Mọi người dùng đều có quyền truy cập vào trang web điện tử của riêng họ, đây là thuật ngữ được sử dụng để biểu thị các trang web I2P. Eepsites sử dụng hậu tố .i2p và được tìm thấy độc quyền trên mạng. Bạn sẽ chỉ có thể truy cập và eepsite nếu người dùng của nó đang trực tuyến, điều đáng buồn là một trong những nhược điểm của việc có một mạng phi tập trung.

Người dùng cao cấp hơn có thể sử dụng IRC để truy cập các phòng chat I2P. Vì điều này đòi hỏi bạn phải có một máy khách IRC đã được cài đặt trên hệ thống của mình, tôi đã thắng được khi sử dụng chức năng cụ thể này. Tuy nhiên, bạn có thể biết thêm chi tiết về tính năng này từ tài liệu trực tuyến của mạng.

I2P giải thích – Suy nghĩ cuối cùng

Đó là tất cả những gì bạn cần biết để bắt đầu. Tất nhiên, có một loạt các tính năng và chức năng thú vị mà bạn có thể sử dụng mạng, nhưng để định cấu hình và kích hoạt các tính năng đó đòi hỏi một số hình thức thành thạo kỹ thuật. Vì lý do đó, tôi đã giữ hướng dẫn này đủ đơn giản cho những người mới bắt đầu muốn bắt đầu hành trình darknet của họ. Để biết thêm hướng dẫn và hướng dẫn liên quan đến các tính năng nâng cao hơn của I2P, tôi khuyên bạn nên truy cập trang web chính thức của họ và đọc qua phần tài liệu của họ.

>

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me