Cách đảm bảo ứng dụng Android an toàn để cài đặt

Trong số nhiều ứng dụng có sẵn để tải xuống trên Google Play Store, làm thế nào để bạn biết những ứng dụng nào không có vi-rút? Có nhiều trường hợp Google đã gỡ bỏ các ứng dụng phần mềm độc hại, mặc dù vào thời điểm đó, các ứng dụng đó đã được tải xuống hàng triệu lần. Điều đó có nghĩa là tuyên bố của Google Play Protect rằng họ là hệ thống bảo mật không bao giờ ngủ, không đủ mạnh để lọc phần mềm độc hại? Chúng ta hãy đồng ý rằng thay vì phụ thuộc vào phần mềm chống vi-rút nội bộ của họ, tốt hơn là thu thập nhận thức để bảo vệ thiết bị Android của bạn khỏi các loại phần mềm độc hại mới hơn.


Cách đảm bảo ứng dụng Android an toàn để cài đặt

Cách đảm bảo ứng dụng Android an toàn để cài đặt

Cách xác minh nếu ứng dụng Android an toàn để sử dụng

Làm thế nào để bạn giữ mình khỏi rơi vào những ứng dụng như vậy? Dưới đây là một số gợi ý để kiểm tra xem ứng dụng bạn sắp cài đặt có an toàn không:

Đầu tiên, làm quen với thuật ngữ

Thiết bị Android có thể bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại hoặc vi rút không? Bạn có biết sự khác biệt giữa virus và phần mềm độc hại? Về cơ bản, phần mềm độc hại, viết tắt của phần mềm độc hại, như tên gọi là bất kỳ phần mềm nào được thiết kế với mục đích xấu là xâm nhập vào thiết bị và làm hỏng các tệp hoặc chương trình hiện có.

Phần mềm độc hại là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức – rootkit, phần mềm gián điệp, sâu, phần mềm quảng cáo, Trojans và vi rút tên một số. Virus là một phần mềm độc hại có thể làm hỏng tệp bằng cách sao chép chính nó. Các thiết bị Android theo mặc định được bảo vệ khỏi vi-rút nhưng dễ bị các loại phần mềm độc hại khác. Họ bị ảnh hưởng nhiều nhất bằng cách tải xuống và cài đặt ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy.

Phần mềm độc hại có thể gây ra thiệt hại gì?

Phần mềm độc hại có thể truy cập dữ liệu riêng tư và nhạy cảm của bạn như ảnh, danh bạ, SMS, v.v. Họ có thể theo dõi vị trí của bạn, đánh cắp mật khẩu của bạn hoặc gửi tin nhắn đến các nhà cung cấp dịch vụ cao cấp. Lịch sử tìm kiếm của bạn có thể được sử dụng để chống lại bạn, nhắm mục tiêu cho bạn bằng quảng cáo hoặc đánh cắp thông tin ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn và thực hiện mua hàng dưới tên của bạn.

Trong thời gian gần đây, phần mềm độc hại Fakestoken và ExpensiveWall đã đánh cắp thông tin thẻ tín dụng bằng cách đóng giả là nhà cung cấp dịch vụ giả mạo. Chúng được tải xuống trên hàng triệu điện thoại thông minh và máy tính bảng Android thông qua cài đặt ứng dụng từ các trang web không đáng tin cậy. Các ứng dụng phần mềm độc hại độc hại như Android / ztorg và Android / deng đã được phát hiện trong các tệp trong ứng dụng com.android.provision.conf Confirm và org.rain.ball.update.

Bạn phải nhận thức được sự gián đoạn tiềm ẩn mà phần mềm độc hại có thể gây ra cho thiết bị của bạn với các quảng cáo không mong muốn hoặc bằng cách xâm phạm dữ liệu cá nhân của bạn.

Cách giữ an toàn cho thiết bị của bạn

Bây giờ, bạn đã thiết lập rằng hầu hết các phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại di động của bạn thông qua việc cài đặt ứng dụng. Có thể không tải xuống bất kỳ ứng dụng? Không hẳn vậy. Thay vào đó, những gì bạn có thể làm là thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa.

Làm bài tập về nhà đi

Trước khi tải xuống một ứng dụng, hãy xem qua tất cả thông tin bạn có thể thu thập về nó. Kiểm tra xem ứng dụng là hàng thật hay giả. Có kiến ​​thức về các tin tức liên quan đến công nghệ gần đây.

Để biết một ứng dụng có phải là chính hãng hay không, hãy xem lịch sử của nhà phát triển. Bạn có thể chỉ cần Google tên công ty hoặc trang web phát triển ứng dụng và tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào trước đây họ đã phát hành. Xác minh thông tin có sẵn cho bạn và trong hầu hết các trường hợp, những thành công trong quá khứ nói lên điều đó.

Các ứng dụng giả mạo cũng có xu hướng cung cấp các ưu đãi đáng kinh ngạc và giảm giá chưa từng thấy. Lưu ý chính tả trong tiêu đề ứng dụng hoặc tìm bất kỳ lỗi ngữ pháp nào trong mô tả hoặc mẫu của nó. Nếu bạn thấy bất kỳ, sau đó những người nên phục vụ như cờ đỏ.

Nhiều người để lại đánh giá và phản hồi của họ trên Play Store và một số ứng dụng nhấn mạnh vào xếp hạng. Số lượt tải xuống cao hơn cũng có thể có nghĩa là ứng dụng này hợp pháp. Theo các đánh giá của người dùng đã tải xuống ứng dụng, bạn có thể biết liệu có bất kỳ trục trặc kỹ thuật nào trong phần mềm hay không. Ngoài ra, nếu ứng dụng này là giả mạo, sẽ không có phản hồi nào đối với các khiếu nại của người dùng từ kết thúc của nhà phát triển. Ngay cả bàn phím của bên thứ ba trông ngây thơ cũng có thể nguy hiểm khi sử dụng.

Sử dụng tab ‘đọc thêm nhiều hơn trong cửa hàng Google Play. Ngày phát hành và cập nhật mới nhất có thể được tìm thấy ở đây. Ứng dụng giả mạo chủ yếu được cài đặt từ các trang web của bên thứ ba. Vì vậy, tránh tải xuống từ các cửa hàng này.

Tránh xa các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba

Các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có vẻ như là một sự thay thế tốt hơn cho cửa hàng Google Play cho nhu cầu ngân sách của bạn, nhưng đó là một động thái mạo hiểm để đặt niềm tin của bạn vào các ứng dụng có sẵn.

Các ứng dụng giả mạo và lừa đảo cung cấp giảm giá điên rồ và các tính năng thưởng miễn phí và giống như ngụy trang thành các giao dịch tốt nhất hiện có. Các ứng dụng này, bị nhiễm phần mềm độc hại, khi được cài đặt trên thiết bị của bạn có thể làm hỏng các tệp và làm hỏng phần mềm hệ thống. Một ứng dụng dường như vô hại như ứng dụng chơi game có thể là phần mềm độc hại có thể trích xuất thông tin đăng nhập cho các ứng dụng thương mại điện tử hoặc ngân hàng được cài đặt trên thiết bị. Bạn có thể trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính.

Quyết định cài đặt từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba không gì khác ngoài việc bàn giao tất cả mật khẩu của bạn cho tin tặc, giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Có những biện pháp bảo mật được áp dụng trên điện thoại của bạn, chính xác là trong những thời điểm như thế này, nhưng khi bạn chọn ghi đè lên chúng, bạn sẽ gặp rủi ro.  

Trong trường hợp một ứng dụng nhất định không có sẵn trong Cửa hàng Google Play địa phương của bạn, chỉ cần sử dụng hướng dẫn này để thay đổi Vùng Cửa hàng Play của bạn.

Hiểu quyền của ứng dụng

Nói về các biện pháp bảo mật trên thiết bị của bạn, bạn có thể tìm thấy các quyền của ứng dụng trong tab cài đặt. Chuyển đến cài đặt, tìm kiếm permissions Quyền truy cập ứng dụng. Các cài đặt này có thể kiểm tra xem trang web mà ứng dụng được tải xuống có an toàn không hoặc liệu ứng dụng có đe dọa hay không. Bạn cũng có thể đặt quyền cụ thể cho từng ứng dụng.

Trên Google Play, cuộn xuống các chi tiết của nhà phát triển và kiểm tra các quyền của ứng dụng. Một số ứng dụng cần truy cập vào vị trí của bạn, ví dụ: ứng dụng đặt xe taxi. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể cần quyền truy cập vào máy ảnh của bạn nhưng hãy cẩn thận với các yêu cầu cấp phép không liên quan đến mục đích của ứng dụng nếu bạn cần cấp quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu và thông tin đăng nhập.

Chỉ cần don mù quáng nhấp vào nút cài đặt mà không hiểu rõ về những gì bạn đồng ý.

Thực hiện các biện pháp bổ sung

Nếu tất cả điều này có vẻ quá nhiều, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của một phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Có rất nhiều ứng dụng an toàn di động đã được xác minh và hiệu đính có sẵn trên chính cửa hàng Google Play. Chọn tham gia chương trình chống vi-rút cung cấp quét cài đặt trước và sau cài đặt – theo cách này bạn có thể tìm hiểu về ứng dụng trước khi cài đặt và cũng có thể thoát khỏi mọi phần mềm độc hại hiện có trên thiết bị của bạn.

Bạn không cần băn khoăn bất cứ khi nào bạn phải tải xuống một ứng dụng mới, chỉ cần sử dụng một ứng dụng bảo mật Android hoàn hảo để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các ứng dụng lây nhiễm thiết bị của bạn bằng phần mềm độc hại.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map