Các vấn đề lớn về dữ liệu và quyền riêng tư phát sinh từ đó

Dữ liệu lớn đã là một hiện tượng trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn. Phân tích dữ liệu lớn có một số ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng công dụng quan trọng nhất của nó là cải thiện các doanh nghiệp. Chẳng hạn, phân tích dữ liệu lớn có thể giúp các doanh nghiệp bán lẻ dự đoán các mặt hàng phổ biến nhất mỗi mùa và cũng dự đoán mặt hàng nào sẽ phổ biến ở những nơi nào. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số và sự hài lòng của khách hàng. Sức mạnh của dữ liệu lớn đang được một số ngành công nghiệp sử dụng. Nhưng với sức mạnh to lớn đến mối quan tâm của các vấn đề riêng tư. Mặc dù phân tích dữ liệu lớn tỏ ra hữu ích theo nhiều cách, nhưng chúng cũng giúp bạn dễ dàng xâm phạm quyền riêng tư theo các cách sau.


Các vấn đề lớn về dữ liệu và quyền riêng tư phát sinh từ đó

Các vấn đề lớn về dữ liệu và quyền riêng tư phát sinh từ đó

Vi phạm quyền riêng tư

Một số sử dụng phân tích dữ liệu lớn dẫn đến vi phạm quyền riêng tư. Ví dụ: các doanh nghiệp bán lẻ thường sử dụng các phân tích dữ liệu lớn để dự đoán chi tiết về khách hàng. Những chi tiết này thường mang tính chất cá nhân và việc tiết lộ chúng có thể dẫn đến mất việc hoặc tình huống không thoải mái. Các tổ chức, nhà bán lẻ hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác không nên có hành động vi phạm quyền riêng tư của mọi người.

Vô danh

Với các phân tích dữ liệu lớn, có thể có các tệp dữ liệu ẩn danh. Trong thời đại của các thiết bị thông minh, thật khó để làm bất cứ điều gì giữ bí mật danh tính của bạn. Ngay cả khi các tệp dữ liệu được ẩn danh, chúng có thể được kết hợp với các tệp khác để xác định các cá nhân. Điều này có nghĩa là không ai hoàn toàn ẩn danh nữa.

Phân biệt đối xử

Trong khi sự phân biệt đối xử luôn tồn tại trong mọi lĩnh vực, các phân tích dự đoán chỉ làm cho nó trở nên phổ biến hơn và theo cách mà không thực sự khách quan. Chẳng hạn, một tổ chức tài chính có thể không xác định được một người đua từ một ứng dụng cho vay, nhưng có thể làm như vậy với sự trợ giúp của một số dữ liệu khác được thu thập thông qua các phân tích dữ liệu lớn và Internet of Things (IoT). Sau đó, một yêu cầu cho vay ứng dụng có thể bị từ chối. Kiểu discrim phân biệt đối xử tự động này có thể phản tác dụng trong hầu hết các trường hợp.

Lỗi mặt nạ dữ liệu

Việc che giấu dữ liệu được sử dụng bởi rất nhiều tổ chức, nhưng nếu nó không được sử dụng đúng cách, thì phân tích dữ liệu lớn có thể dễ dàng tiết lộ danh tính của các cá nhân. Dữ liệu lớn vẫn còn rất mới và hầu hết các tổ chức đều không quan tâm đến những rủi ro có thể dẫn đến vi phạm quyền riêng tư. Cần có một chính sách phù hợp để đưa ra các quy tắc về che giấu dữ liệu, để đảm bảo quyền riêng tư tối đa của các cá nhân.

Không có độ chính xác hoàn toàn

Mặc dù phân tích dữ liệu lớn rất mạnh mẽ nhưng nó hoàn toàn chính xác. Có những thuật toán thiếu sót, mô hình dữ liệu không chính xác và dữ liệu không chính xác về các cá nhân. Điều này có thể tạo điều kiện cho các quyết định xấu, nếu tính chính xác của dữ liệu không được xác thực. Dữ liệu không chính xác có thể gây hại cho các cá nhân và gây mất việc, chẩn đoán sai và từ chối các dịch vụ thiết yếu. Nếu phân tích dữ liệu lớn được tin tưởng một cách mù quáng mà không có bất kỳ xác minh dữ liệu nào, nó có thể dẫn đến vô số vấn đề và khiến nhiều người gặp rủi ro.

Không liên quan của cha mẹ và bản quyền

Dữ liệu lớn có thể khiến việc lấy bằng sáng chế trở nên khó khăn hơn vì sẽ mất nhiều thời gian để xác minh tính độc đáo của bằng sáng chế, nhờ vào cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ để xem qua. Nó cũng sẽ làm cho bản quyền không liên quan, bởi vì dữ liệu lớn giúp dễ dàng thao tác và ẩn dữ liệu. Do đó, tiền bản quyền liên quan đến thông tin được cấp bằng sáng chế hoặc có bản quyền có thể trở thành quá khứ. Điều đó sẽ không tốt khi xem xét có nhiều công việc khó khăn trong việc phát minh ra một cái gì đó mới. Nếu bạn muốn xem một bộ phim xuất sắc về điều này, hãy xem sản phẩm nhà bếp mà người phụ nữ trẻ đó đã phát minh ra trong bộ phim Joy. Gia đình riêng của cô cũng rất tai tiếng.!

Làm thế nào để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu lớn

Mặc dù phân tích dữ liệu lớn rất hứa hẹn cho các doanh nghiệp và truyền cảm hứng cho sự phát triển quan trọng giữa các tổ chức khác nhau, mối quan tâm về quyền riêng tư là một hậu quả lớn. Trước khi sử dụng phân tích dữ liệu lớn, các tổ chức phải luôn ghi nhớ một vài điều. Một số trong số này là:

 • Trước khi đưa các phân tích dữ liệu lớn vào sử dụng, các tổ chức phải xem xét ít nhất mười rủi ro bảo mật liên quan đến chiến lược.
 • Cần có các quy tắc, chính sách và hướng dẫn rõ ràng cho việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân.
 • Phải có kiểm soát bảo mật và quyền riêng tư được tích hợp vào hệ thống trước khi đưa chúng vào sử dụng.

Suy nghĩ cuối cùng

Công nghệ là một công cụ cần thiết cho mọi doanh nghiệp hiện đại và dữ liệu lớn là sự đổi mới công nghệ mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây. Giống như mọi công nghệ, có một mặt tốt và mặt tối của phân tích dữ liệu lớn trong khi giúp các tổ chức trong quy trình kinh doanh của họ, dữ liệu lớn cũng thường xuyên vi phạm quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Có hướng dẫn và quy tắc phù hợp ở những nơi sẽ giúp sử dụng tốt hơn các phân tích dữ liệu lớn mà không đặt quyền riêng tư.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map