Bloatware là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Khi bạn mua một thiết bị mới, cho dù đó là một thiết bị di động Android hay PC Windows, bạn sẽ thấy nó sạch sẽ và không bị ảnh hưởng. Chà, nếu đó là trường hợp, bạn sẽ đọc nó vào lúc này. Bạn có thể nhận thấy rằng thiết bị của bạn bị tắc với phần mềm tải sẵn không cần thiết, phải không? Vâng, đó là những gì chúng ta gọi là Bloatware. Bạn có câu hỏi xem xét vấn đề trong tay và tôi có câu trả lời. Ở đây, tất cả những gì bạn cần biết về Bloatware.


Bloatware là gì?

Bloatware là gì?

Bloatware 101

Phần mềm này có nhiều dạng khác nhau. Hầu hết các bloatware đều không nguy hiểm, nhưng nó có thể làm chậm hệ thống của bạn và chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn. Để cho bạn một ví dụ, bạn có đang sử dụng thiết bị Samsung không? Hãy thử gỡ cài đặt Youtube. À, bạn có thể GÓI. Ứng dụng được cài đặt sẵn trên thiết bị của bạn và không thể gỡ bỏ. Điều này có thể là do các nhà phát triển Youtube trả tiền để cài đặt sản phẩm của họ trên thiết bị Samsung.

Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng dụng khác chỉ có ở đó. Ví dụ, tôi nghi ngờ bất kỳ ai trong số các bạn đã sử dụng Samsung Pass hoặc thậm chí biết nó là gì. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ nó bất kể bạn làm gì. Đây là một ví dụ hoàn hảo cho Bloatware. Về mặt kỹ thuật, phần mềm này vô hại nhưng có thể làm chậm thiết bị của bạn một cách mạnh mẽ do RAM mà nó tiêu thụ.

Bây giờ, đây là nơi nó trở nên nghiêm trọng. Có một loại Bloatware khác đến từ các trang web bạn truy cập. Không chỉ vậy, một số phần mềm được cài đặt sẵn có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn và riêng tư của bạn. Các ứng dụng này có thể tạo lỗ hổng bảo mật bằng cách tải xuống các công cụ và cập nhật hệ thống.

Vấn đề là họ có thể tải xuống các vi-rút Trojan có thể dễ dàng xâm nhập vào các hệ điều hành. Đó là một vấn đề mà Lenovo phải trải qua vào năm 2016. Thật không may, lúc đầu họ đã không nghiêm túc. Phải mất nhiều tháng khiếu nại của người tiêu dùng, các báo cáo và bài viết của nhà phân tích an ninh mạng về vấn đề này để Lenovo ngừng thực hành.

Bloatware cũng có thể ẩn trong các gói phần mềm. Phần mềm bloatware này nguy hiểm hơn vì nó thường chứa phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại. Vì vậy, nói cách khác, nó làm hại bạn nhiều hơn là có lợi khi nâng cao hiệu suất thiết bị của bạn.

Làm thế nào mà họ kết thúc trên thiết bị của tôi

Dù là Android Android hay Windows PC, các nhà sản xuất đều được phép cài đặt sẵn ứng dụng và phần mềm của riêng họ trên thiết bị của bạn. Nó không quan trọng nếu bạn muốn hay không, nó vẫn ở đó. Apple cũng tải trước một số ứng dụng không thể xóa, bao gồm Cổ phiếu, Thời tiết và Bản đồ. Bạn đã bao giờ thử Bixby trên Samsung chưa??

Vâng, phần mềm không thể được gỡ bỏ và bạn buộc phải tiếp tục cài đặt phần mềm trên điện thoại của mình. Bạn thậm chí có thể thay đổi nút sử dụng vì nó chỉ được gán cho phần mềm. Vì vậy, bạn vẫn đang tự hỏi tại sao các ứng dụng này tồn tại trên điện thoại của bạn? Một lần nữa, vì điều đó vì các nhà cung cấp phần mềm trả tiền cho các nhà sản xuất và nhà phân phối để cài đặt sản phẩm của họ lên các thiết bị với hy vọng mở rộng khách hàng của họ. Tuy nhiên, dần dần, phần mềm bloatware làm giảm tốc độ xử lý của thiết bị. Điều này làm cho ngay cả các ứng dụng nhỏ cũng mất quá nhiều thời gian để hoạt động.

Đánh bại Bloat

Có lẽ bạn muốn biết làm thế nào để thoát khỏi những ứng dụng phiền phức này mà bạn không thể sử dụng. Chà, may mắn thay, có một cách để làm như vậy nhưng nó phụ thuộc vào thiết bị bạn sử dụng. Nếu bạn có thể sử dụng Windows Phone, bạn có thể gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng không mong muốn nào một cách dễ dàng. Các thiết bị khác yêu cầu một số kỹ năng kỹ thuật hoặc một số nhấp chuột ở đây và ở đó.

Cách xóa Bloatware trên PC Windows

PC Windows thường bị ảnh hưởng bởi bloatware. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ: các thiết bị Acer và Asus có xu hướng chứa ít bloatware hơn Toshiba hoặc Sony.

Một số bloatware Windows 10 có thể dễ dàng gỡ bỏ bằng cách sử dụng quy trình gỡ cài đặt thông thường. Điều này có thể dễ dàng hoạt động với một số ứng dụng trên Windows 10, bao gồm Tiền, Tin tức, Thể thao và một số ứng dụng khác có trong menu Bắt đầu của bạn. Vì vậy, trên PC Windows của bạn, bạn có thể giảm bớt áp lực và gỡ lỗi bằng cách gỡ cài đặt thông thường, nó thực sự dễ dàng.

Mặt khác, bạn có thể mua một PC đã bị hỏng. Microsoft có một dòng máy tính Chữ ký không có phần mềm của bên thứ ba. Các chương trình gốc có thể được gỡ bỏ bằng cách gỡ cài đặt thông thường, tẩy trang Powershell hoặc bloatware. Bạn có thể tìm thấy hàng tá ứng dụng chuyên gỡ bỏ bloatware nên đừng lo lắng. Nó rất dễ tìm thấy một PC đã bị hỏng, nhưng tôi phải cảnh báo bạn, bạn sẽ phải chi thêm một vài xu cho những thứ đó.

Cách xóa Bloatware trên MacOS

Chúng ta đều biết rằng MacOS tập trung vào các sản phẩm của riêng họ. Điều đó có nghĩa là bạn đã giành chiến thắng và nhận thấy rằng nó bị ảnh hưởng bởi bloatware như Windows PC. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy một số ứng dụng mà bạn không cần và thậm chí muốn loại bỏ chúng vì hiệu suất của thiết bị của bạn. May mắn thay, bạn có thể làm như vậy với Mac, nhưng nó đòi hỏi một vài bước nữa trong trường hợp này. Đây là những gì bạn cần làm.

 1. Đầu tiên, hãy vào thư mục Ứng dụng.
 2. Bây giờ, chọn ứng dụng bạn muốn xóa và chọn Nhận thông tin.
 3. Sau đó, nhấn Chia sẻ và Quyền
 4. Nhấp vào biểu tượng khóa. Bạn sẽ được yêu cầu gửi mật khẩu quản trị viên.
 5. Cuối cùng, kích hoạt đặc quyền Đọc và Viết.
 6. Bây giờ bạn có thể xóa phần mềm mà don don thấy hữu ích trên máy Mac của bạn.

Hãy cẩn thận với những gì bạn xóa vì một số ứng dụng là một phần thiết yếu của hệ thống. Bạn có thể gây ra vấn đề nếu bạn loại bỏ chúng. Nếu bạn không muốn họ lấy bất kỳ dung lượng hoặc RAM, chỉ cần vô hiệu hóa chúng.

Cách xóa Bloatware trên Android

Khi nói đến thiết bị Android, bạn có thể gặp phải một số biến chứng. Nó không dễ dàng để thoát khỏi các ứng dụng không mong muốn. Tuy nhiên, bạn luôn có thể vô hiệu hóa các ứng dụng mà bạn không muốn. Thực hiện theo các bước bên dưới và bạn sẽ ổn thôi:

 1. Kéo ngón tay của bạn xuống từ đỉnh Android của bạn để đi đến Cài đặt nhanh cho Android.
 2. Nhấn nút bánh răng ở phía trên bên phải của thiết bị.
 3. Chọn ứng dụng.
 4. Bây giờ, chọn ứng dụng bạn muốn tắt.
 5. Nhấp vào Force Stop và DIsable.
 6. Cuối cùng, ứng dụng won giành được chạy trong nền. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ ở trên điện thoại của bạn và sử dụng dung lượng lưu trữ của bạn.

Điện thoại càng rẻ, phần mềm bloatware bạn nhận được trên đó. Các nhà sản xuất điện thoại bán điện thoại với giá thấp hơn bằng cách nhận thêm thu nhập từ các nhà phát triển phần mềm. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại không có nhiều bloatware như Samsung, bạn nên dùng thử Google Pixel hoặc Motorola Z. Những điện thoại này có thể mang lại cho bạn trải nghiệm Android tự nhiên hơn.

Một tùy chọn khác để loại bỏ bloatware một lần và mãi mãi là root thiết bị bạn sử dụng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có được quyền truy cập siêu người dùng và có các tùy chọn tùy chỉnh đầy đủ, bao gồm khả năng xóa bất kỳ ứng dụng làm phiền nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất nào bạn muốn. Hãy cẩn thận để chọn ứng dụng. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn sử dụng trực tuyến để giúp bạn nếu bạn mới biết điều này. Nếu bạn xóa ứng dụng sai, bạn sẽ không bao giờ biết được thiệt hại bạn có thể làm hoặc bảo hành bạn có thể mất.

Mặt khác, có thêm một cách để loại bỏ các ứng dụng không mong muốn – tải xuống các ứng dụng gỡ bỏ bloatware của riêng bạn. Có rất nhiều ứng dụng gỡ cài đặt trên ứng dụng có sẵn mà về cơ bản kết quả tương tự. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Easy Uninstaller, ES File Explorer, NoBloat Free hoặc Root App Deleter (Ứng dụng cuối cùng yêu cầu điện thoại đã root để hoạt động. Chỉ cần chọn nhiều ứng dụng bạn muốn xóa, sau đó nhấn gỡ cài đặt. phải xác nhận quá trình gỡ cài đặt trước khi bạn có thể tiến hành.

Cách xóa Bloatware trên iOS

Nếu bạn là một người dùng iPhone, bạn nên biết rằng bạn đã giành được một số bloatware trên thiết bị của mình như trong Android. Vì vậy, về cơ bản, công việc của bạn dễ dàng hơn. Một số ứng dụng bloatware iPhone và iPad trong iOS 10 có thể bị xóa và gỡ cài đặt, nhưng những ứng dụng khác chỉ có thể bị vô hiệu hóa. Một ứng dụng bị vô hiệu hóa won xuất hiện trong phần ứng dụng của bạn và won có thể chạy trong nền, nhưng nó vẫn sẽ xuất hiện trên thiết bị. Ngoài ra, nếu bạn xóa một ứng dụng được cài đặt sẵn trên iPhone của mình, nó sẽ giành được nhiều sự khác biệt vì chúng không quá lớn khi lưu trữ. Bây giờ, nếu bạn muốn xóa bloatware trên iPhone, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đầu tiên, đi qua Cài đặt -> Chung -> Lưu trữ iPhone.
 2. Sau đó, chọn ứng dụng bạn muốn thoát khỏi.
 3. Bây giờ, chọn Giảm tải ứng dụng hoặc Xóa ứng dụng. Nếu bạn chọn tùy chọn Giảm tải, ứng dụng sẽ vẫn khả dụng trên điện thoại của bạn nhưng bạn sẽ thoát khỏi một số bộ nhớ. Tuy nhiên, tùy chọn Xóa Ứng dụng sẽ xóa ứng dụng vĩnh viễn khỏi thiết bị.
 4. Bạn có nó.

Một cách khác để xóa bloatware không mong muốn là bẻ khóa iPhone của bạn. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát những gì mà hiện tại trên thiết bị của bạn, xóa bất cứ thứ gì bạn thích và giải phóng không gian theo ý muốn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng ngay cả chính công ty cũng không khuyến khích bạn làm như vậy. Apple nổi tiếng với các tính năng bảo mật. Bằng cách bẻ khóa nền tảng của bạn, bạn sẽ làm cho thiết bị của bạn dễ bị phần mềm độc hại tấn công hơn và nó sẽ kém ổn định hơn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng các bước ở trên vì đây là lựa chọn an toàn nhất bạn có.

Tại sao loại bỏ nó?

Như chúng tôi đã đề cập, bloatware đi kèm với các tính năng không cần thiết làm hại bạn nhiều hơn là tốt. Nó chiếm một lượng lớn bộ nhớ và RAM trong khi không làm gì cả. Nhiều người trong số họ có thể cấp các tính năng mới, nhưng chúng quá nặng và trở thành một cơn đau ở cổ.

Điện thoại thông minh đang cạnh tranh để trở nên thông minh hơn khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang trả tiền phạt cuối cùng. Bất cứ phần mềm bloatware nào mà thiết bị có trong thư viện của nó đều hoạt động ở chế độ nền. Nếu bạn hài lòng với thiết bị mới mà bạn đã mua, hãy sẵn sàng để thất vọng về hiệu suất. Bloatware làm hỏng tuổi thọ pin của thiết bị.

Nó làm cạn kiệt pin của bạn mà không được sử dụng, để bắt đầu. Không chỉ vậy, nó còn sử dụng RAM trong nền dẫn đến điện thoại của bạn chậm hơn nhiều theo thời gian. Đó là lý do tại sao việc vô hiệu hóa hoặc xóa các ứng dụng không mong muốn như vậy rất được khuyến khích nếu bạn muốn sử dụng hiệu suất tối đa của thiết bị của bạn.

Bloatware là gì? – Suy nghĩ cuối cùng

Nếu tôi nói với bạn rằng tôi biết mọi ứng dụng trên thiết bị của mình làm gì, tôi sẽ nói dối. Một số ứng dụng thực sự không có gì có lợi cho bạn, chúng hiện diện chỉ vì một số nhà phát triển phần mềm trả tiền cho nhà sản xuất của bạn để giới thiệu sản phẩm của họ. Bloatware là một tính năng không cần thiết sử dụng lượng lớn bộ nhớ và RAM. Tại sao mọi người lại muốn điều đó nếu họ không sử dụng nó, để bắt đầu? Tìm hiểu mọi thứ bạn cần về bloatware trong bài viết này và những cách có thể để thoát khỏi phần mềm bực bội như vậy.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me